• Từ khóa tìm kiếm:
  • Tụ điện, Điện trở, IGBT..

Mạch đo lường Xả PIN

 

Mạch đo lường Xả PIN

 

- Đây là mạch mà bạn có thể đo tuổi thọ pin rất dễ dàng. Ở đây, một đồng hồ kim theo dõi thời gian xả của pin được sử dụng trong các thiết bị chạy bằng pin.

- Mạch để đo độ phóng điện của pin được thể hiện trong. Nó được chế tạo bằng cách sử dụng bộ so sánh nguồn điện đơn / kép IC công suất thấp MAX921 (IC1), MOSFET VN0300L (IRF1), đồng hồ và một số thành phần khác.

 

 

 

 

- IC1 giám sát tuổi thọ của BUT (pin đang được kiểm tra) và kiểm soát việc cung cấp năng lượng cho đồng hồ kim. Khi điện áp BUT (PIN) giảm xuống dưới giá trị ngưỡng do VR1 đặt, đầu ra của IC1 sẽ trở nên thấp, điều này dẫn đến việc ngắt MOSFET IRF1. Điều này có nghĩa là, nguồn điện cung cấp cho đồng hồ kim bị ngắt và do đó đồng hồ ngừng chạy. Việc đọc thời gian trên đồng hồ tại thời điểm này cho biết thời gian phóng điện của PIN (TH bạn đặt thời điển ban đầu ứng với 12:00 hay 00:00). Mạch có thể kiểm tra PIN có điện áp từ 2,5 ~ 11V.

 

 

 

 

- Để thiết lập điện áp ngưỡng, bạn cần nguồn điện một chiều có thể thay đổi tại vị trí CON1. Ví dụ: Để đo thời gian xả của pin 6V, trước tiên hãy xác lập điện áp ngưỡng tối thiểu của nó, chẳng hạn 4,5V. Kết nối nguồn cung cấp với CON1 và đặt nó thành 4,5V. Thay đổi VR1 cho đến khi đồng hồ ngừng chạy. Bây giờ, tháo bộ nguồn biến đổi, đặt đồng hồ thành 12:00 và kết nối pin 6V tại CON1. Kết nối tải trên pin. Khi nguồn pin đang được tiêu thụ bởi tải, mức điện áp bắt đầu giảm xuống. Khi điện áp BUT giảm xuống dưới 4,5V, đồng hồ ngừng chạy. Thời gian hiển thị trên đồng hồ kim tại thời điểm này là thời gian xả.

 

(Tác giả: Linh Kiện Thành Công - Sưu tầm và biên dịch)


zalo