• Từ khóa tìm kiếm:
  • Tụ điện, Điện trở, IGBT..
  • Hướng dẫn cách kiểm tra Mosfet còn SỐNG - CHẾT nhanh, hiệu quả nhất!

Hướng dẫn cách kiểm tra Mosfet còn SỐNG - CHẾT nhanh, hiệu quả nhất!

 

Hướng dẫn cách kiểm tra Mosfet còn SỐNG - CHẾT nhanh, hiệu quả nhất!

 

- MOSFET, viết tắt của "Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor" trong tiếng Anh, có nghĩa là "transistor hiệu ứng trường Oxit Kim loại - Bán dẫn", là một thuật ngữ chỉ các transistor hiệu ứng trường được sử dụng rất phổ biến trong các mạch số và các mạch tương tự.

Hướng dẫn cách kiểm tra Mosfet còn SỐNG - CHẾT nhanh, hiệu quả nhất!

 

- MOSFET có hai loại: N-MOSFET và P-MOSFET

- Kiểm tra Mosfet sống/chết có nhiều cách trong đó có cách sử dụng đồng hồ kim test xem liệu linh kiện còn sống hay chết.

- Chúng ta cùng đi trục tiếp test và kiểm tra Mosfet còn sống hay chết với đồng hồ kim các bạn nhé.

Bước 1:

+ Xác định loại Mosfet đó là loại P hay N và xác định các chân G - D - S thông qua việc tra mã trên lưng của linh kiện trong Datasheet.

+ Sau đó xả toàn bộ điện tích trên chân G là chân điều khiển của Mosfet bằng cách chập 3 chân GDS với nhau.

Bước 2: (Mosfet thỏa mãn các tiêu chí, phép đo sau mới còn tốt)

+ Vặn kim đo đồng hồ về thang điện trở x1K và đo kim đồng hồ tương ứng: kim đen - G ; kim đỏ vào S với mục đích nạp cho Mosfet điện tích tại chân điều khiển G.

+ Đo kim đồng hồ tương ứng: kim đen - D và kim đỏ - S thấy kim đồng hồ lên (có thể chuyển sang thang 10K nhìn thấy rõ), và ngược lại là kim đỏ - D và kim đen - S thì kim đồng hồ đều lên chứng tỏ chân kích G sau khi được nạp một điện áp đã kích thông D và S (Trạng thái kim lên và phải được giữ nguyên, kim không di chuyên chứng tỏ lớp tiếp giáp hay lớp Diode còn tốt)

+ Tiếp tục xả điện tại 3 chân G - D - S và sau đó đo lại giữa 2 chân D - S chỉ thấy kim lên 1 chiều là kim đen - S và kim đỏ - D, khi đó cho thấy Mosfet còn tốt.

- TH Mosfet còn tốt là khi đo bằng đồng hồ kim, vị trí thang kim đồng hồ ứng với vị trí chân G - D - S thỏa mãn như trên. TH không thỏa mãn là Mosfet hỏng hoặc dò giữa các cặp chân, lúc này các bạn cần thay một con linh kiện mới.

LINH KIỆN THÀNH CÔNG chuyên phân phối các loại Mosfet, quý khách vui lòng tham khảo  >>TẠI ĐÂY<<

 

(Nguồn sưu tầm và biên dịch)

 


zalo