• Từ khóa tìm kiếm:
  • Tụ điện, Điện trở, IGBT..

IC cảm biến! Mạch đo nhiệt dùng cảm biến KTY81-110

 

 

IC cảm biến! Mạch đo nhiệt dùng cảm biến KTY81-110 

 

 

 

I. Cảm biến và các đặc trưng

- Cảm biến là thiết bị điện tử cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học hay sinh học của môi trường cần khảo sát, và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó.

- Thông tin được xử lý để rút ra tham số định tính hoặc định lượng của môi trường, phục vụ các nhu cầu nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay dân sinh và gọi ngắn gọn là đo đạc, phục vụ trong truyền và xử lý thông tin, hay trong điều khiển các quá trình khác.

- Cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hay đầu dò (Test probe), có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ, và nhiều khi trọn bộ đó lại được gọi luôn là "cảm biến".

- Tuy nhiên trong nhiều văn liệu thì thuật ngữ cảm biến ít dùng cho vật có kích thước lớn. Thuật ngữ này cũng không dùng cho một số loại chi tiết, như cái núm của công tắc bật đèn khi mở tủ lạnh, dù rằng về mặt hàn lâm núm này làm việc như một cảm biến.

- Có nhiều loại cảm biến khác nhau và có thể chia ra hai nhóm chính:

 

 

 

1. IC cảm biến vật lý: sóng điện từ, ánh sáng, tử ngoại, hồng ngoại, tia X, tia gamma, hạt bức xạ, nhiệt độ, áp suất, âm thanh, rung động, khoảng cách, chuyển động, gia tốc, từ trường, trọng trường,...

 

 

2. IC cảm biến hóa học: độ ẩm, độ PH, các ion, hợp chất đặc hiệu, khói,...

 

 

3. IC cảm biến sinh học: đường glucose huyết, DNA/RNA, protein đặc hiệu cho các loại bệnh trong máu, vi khuẩn, vi rút...

 

 

+ Các miếng cảm biến nhỏ xíu này là một thiết bị điện tử cơ bản bao gồm một bóng bán dẫn hữu cơ trên bề mặt kính tiếp xúc một môi trường chất lỏng.

+ Bóng bán dẫn là thiết bị điều chỉnh dòng điện hoặc điện áp và chúng hoạt động như một loại công tắc hoặc cổng chuyển đổi tín hiệu điện tử. Dựa trên kiến trúc của nó, bóng bán dẫn của thiết bị có thể được coi là độc đáo, chỉ có một lớp đơn, trong khi đây là những thiết bị này thường hình thành trong nhiều lớp vật liệu khác nhau.

+ Trong này là một hình thức giảm của peptide glutathione (GSH). Hợp chất này được biết đến phản ứng với glutathione transferase (GST), một loại enzyme có liên quan với các bệnh như ung thư vú Parkinson, bệnh Alzheimer, và. phản ứng GSH-GST Đây là những gì các công cụ chẩn đoán căn cứ trên thông qua các bóng bán dẫn của thiết bị.

+ Trong này là dạng giảm bớt các mẫu glutation peptit (GSH). Hỗn hợp này được biết có phản ứng với enzym truyền glutation (GST), được biết đến như một loại enzyme có liên quan với các bệnh như ung thư vú, Parkinson, bệnh Alzheimer.

+ Phản ứng GSH-GST là điều mà công cụ đặt cơ sở chẩn đoán của nó thông qua các bóng bán dẫn của thiết bị.

 

 

 

- Một cảm biến được sử dụng khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật xác định.

+ Độ nhạy: Gia số nhỏ nhất có thể phát hiện

+ Mức tuyến tính: Khoảng giá trị được biến đổi có hệ số biến đổi cố định

+ Dải biến đổi: Khoảng giá trị biến đổi sử dụng được

+ Ảnh hưởng ngược: Khả năng gây thay đổi môi trường

+ Mức nhiễu ồn: Tiếng ồn riêng và ảnh hưởng của tác nhân khác lên kết quả

+ Sai số xác định: Phụ thuộc độ nhạy và mức nhiễu

+ Độ trôi: Sự thay đổi tham số theo thời gian phục vụ hoặc thời gian tồn tại (date).

+ Độ trễ: Mức độ đáp ứng với thay đổi của quá trình

+ Độ tin cậy: Khả năng làm việc ổn định, chịu những biến động lớn của môi trường như sốc các loại

+ Điều kiện môi trường: Dải nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,... làm việc được.

- Có sự tương đối trong tiêu chí tùy thuộc lĩnh vực áp dụng. Các cảm biến ở các thiết bị số (digital), tức cảm biến logic, thì độ tuyến tính không có nhiều ý nghĩa.

 

IC cảm biến

 

II. Mạch đo nhiệt dùng IC cảm biến KTY81-110

 

 

LINH KIỆN THÀNH CÔNG chuyên phân phối các loại IC cảm biến, quý khách vui lòng tham khảo  >>TẠI ĐÂY<<

-------Cùng đón đọc tuần tới tại Linh Kiện Thành Công-------

(Nguồn: Sưu tầm và biên dịch)

 

 


zalo