• Từ khóa tìm kiếm:
  • Tụ điện, Điện trở, IGBT..

TRIAC còn sống hay chết? Kiểm tra nhanh mà hiệu quả 100%

 

TRIAC còn sống hay chết? Kiểm tra nhanh mà hiệu quả 100%

 

- Kiểm tra TRIAC sống hay chết bằng nhiều phương pháp: sử dụng đồng hồ kim, sử dụng đồng hồ số, sử dụng phương pháp kiểm tra bằng mạch.

- Trước khi kiểm tra sống/chết linh kiện, các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin Datasheet về linh kiện đó.

 

TRIAC còn sống hay chết? Kiểm tra nhanh mà hiệu quả 100%

A. Phương pháp sử dụng đồng hồ kim đo và kiểm tra TRIAC sống hay chết như sau:

Bước 01:

+ Điều chỉnh thang đo đồng hồ về thang điện trở 1 Ohm. Bạn đặt que Đỏ vào cực G, que Đen vào cực T1, nếu kim đồng hồ lên mà chỉ vào khoảng 10 - 15 Ohm là TRIAC tốt

+ Đổi que đo vẫn tại 2 cực G và T1 và giá trị này không thay đổi là TRIAC ổn.

+ TH nếu đo 2 chiều không lên kim hoặc lên bằng o Ohm là TRIAC hỏng.

Bước 02:

+ Khi đo trở kháng giữa 2 cực T1 và T2 phải cách điện cả 2 chiều (không lên kim) là TRIAC tốt. Nếu đo T1 và T2 mà lên kim bằng 0 là TRIAC bị hỏng.

- Các cách nhận biết và kiểm tra TRIAC chết hay bị chập:

+ TH 01: TRIAC bị đứt T1 - G và chập T1 - T2: Để đồng hồ tại thang x1 Ohm. Đo trở kháng giữa T1 - G nếu không thấy lên kim ngay cả khi đổi chiều đo thì Triac  đã bị đứt cực T1 và G. Tiếp theo kiểm tra giữa cực T1 - T2, hai cực này hoàn toàn cách điện, nhưng nếu bạn thấy kim lên bằng 0 thì nghĩa là Triac này đã bị chập cực T1 và T2.

+ TH 02: TRIAC bị chập T1 - G và chập T1 - T2: 2 cực T1 và G có trở kháng khoảng 10 ~ 15 Ohm, nhưng khi đo thấy T1 và G lên kim bằng 0 nghĩa thì Triac đã bị chập cực T1 và G. Cực T1 và T2 tương tự (phải cách điện), nhưng nếu kim lên bằng 0 thì Triac đã bị chập T1 và T2.

B. Phương pháp sử dụng đồng hồ số để đo và kiểm tra TRIAC sống hay chết hoàn toàn tương tự như đồng hồ kim. Với TH này ta chuyển về thang đo điện trở và kiểm tra tương tự như các bước trên.

C. Phương pháp kiểm tra TRIAC bằng mạch

- Đây là một cách khác kiểm tra TRIAC. Hầu như tất cả các loại TRIAC đều có thể kiểm tra bằng mạch này. Mạch được sắp xếp khá đơn giản. Sơ đồ kết nối TRIAC với mạch điện được biểu diễn trong sơ đồ mạch bên dưới . Luôn để công tắc S2 ON, đèn không sáng. Tiếp theo nhấn nút nhấn S1. Đèn sáng cho biết công tắc của TRIAC đã ON. Khi bạn nhả nút ấn, bạn thấy đèn tắt. Nếu các bạn làm đúng với các bước trên, TRIAC còn hoạt động tốt.

LINH KIỆN THÀNH CÔNG chuyên phân phối các loại Triac, quý khách vui lòng tham khảo  >>TẠI ĐÂY<<

 

(Nguồn sưu tầm và biên dịch)


 


zalo